Cách làm ngồng cải muối xổi, chỉ vài tiếng là có món ăn kèm giòn tan, chua dịu

Ngồng cải muối xổi là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Không chỉ có cách chế biến đơn giản, món ăn này còn có tác dụng giải ngấy vô cùng hiệu quả.
Hashtag: Công thức nấu ăn Món ngon mỗi ngày
Cách làm ngồng cải muối xổi, chỉ vài tiếng là có món ăn kèm giòn tan, chua dịu - thumbnail

Ngồng cải (cải bẹ) là loại cải có vị đắng nhẹ nhưng lại có thể nấu thành nhiều món ăn ngon như ngồng cải luộc,ngồng cải xào hay thậm chí muối cũng rất ngon. Ngồng cải muối thành dưa chua là món ăn được nhiều người ưa thích, thế nhưng lại phải chờ đợi đến vài ngày.

Vậy làm thế nào nếu nếu bạn đang muốn có sẵn ngồng cải nhưng không đủ kiên trì để chờ đến vài ngày. Với nguyên liệu chính là ngồng cải cùng những gia vị quen thuộc và thời gian chế biến nhanh, bạn có thể học cách làm ngồng cải muối xổi theo công thức đơn giản dưới đây để trổ tài làm món ăn kèm này nhé. 

1. Hướng dẫn cách làm ngồng cải muối xổi

1.1. Nguyên liệu làm ngồng cải muối xổi

- Ngồng cải: 3 cây

- Cà rốt: ½ củ

- Ớt, tỏi

- Gia vị: dấm gạo, muối, đường, nước mắm

Để món ăn đẹp hơn, bạn có thể thái cà rốt thành hình hoa hoặc sao.
Để món ăn đẹp hơn, bạn có thể thái cà rốt thành hình hoa hoặc sao.

1.2. Cách làm ngồng cải muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngồng cải sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó cắt ngồng cải thành những miếng vát chéo vừa ăn (nên cắt mỏng vừa và hơi dài một chút).

- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành lát mỏng vừa. Để món ngồng cải muối xổi đẹp mắt hơn, bạn cũng có thể tỉa cà rốt thành hình hoa.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái lát mỏng.

- Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống và thái vát chéo.

Ngồng cải sau khi để ráo thì cắt lát.
Ngồng cải sau khi để ráo thì cắt lát.

Bước 2: Ngâm ngồng cải

- Lấy một chiếc bát to, sau đó cho ngồng cải đã được thái lát vào rồi thêm một chút muối và xóc đều.

- Chờ khoảng 15 đến 20 phút cho ngồng cải ra hết phần nước hăng nồng và mềm ra thì đem đi rửa lại với nước đun sôi để nguội và vắt sơ cho bớt mặn rồi để ráo nước.

Bước 3: Pha nước mắm

- Cho 1 thìa đường vào bát, tiếp đó thêm vào 3 thìa dấm gạo, 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối và ½ bát nước sôi.

- Khuấy đều tay cho đường và muối tan ra thì nêm nếm lại cho đến khi thấy hỗn hợp nước mắm đã đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt hợp khẩu vị là được.

- Cho tiếp tỏi và ớt thái lát vào hỗn hợp nước mắm và khuấy đều.

Pha hỗn hợp tỏi ớt cùng nước mắm.
Pha hỗn hợp tỏi ớt cùng nước mắm.

Bước 4: Muối xổi ngồng cải

- Cho ngồng cải đã được sơ chế sạch vào bát tô, sau đó đổ phần hỗn hợp nước mắm vừa pha vào.

- Trộn đều và ngâm trong 7 đến 8 giờ đồng hồ cho nguyên liệu ngấm gia vị là có thể ăn được. Nếu muốn ăn ngồng cải chua hơn, bạn có thể chờ thêm khoảng 1,2 ngày.

- Ngồng cải sau khi muối xong sẽ có vị chua dịu, không bị hăng và khá giòn. Bạn có thể ăn món này cùng một số món ăn dễ ngấy như chiên hoặc kho.

Cách làm ngồng cải muối xổi, chỉ vài tiếng là có món ăn kèm giòn tan, chua dịu - Ảnh 4

Với cách làm ngồng cải muối xổi2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn chống ngán đơn giản này nhé.