Món ram bắp đặc sắc, thơm ngọt mùi bắp sữa của Quảng Ngãi

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 14/07/2021 10:15 (GMT +7)
Ram bắp là món ăn vô cùng đặc sắc của người Quảng Ngãi. Khó có thể ngờ bắp khi kết hợp với các nguyên liệu làm ram khác có thể ngon và ấn tượng đến thế!
Hashtag #Món ngon mỗi ngày #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ram bắp là một món ăn vô cùng đặc sắc và đặc biệt người dân Quảng Ngãi luôn tự hào về nó, Bởi chỉ có nơi đây, người ta mới nghĩ ra và chế biến thành một món ăn độc đáo như vậy. Ram bắp độc đáo nhất chính là nằm ở nguyên liệu làm nên nó. Những loại ram mà chúng ta vẫn thường thức hàng ngày sẽ có phần nhân là thịt, tôm, mộc nhĩ, nấm hương,... Còn đối với ram bắp, nguyên liệu chính của nó lại là… bắp (ngô).

Ảnh: minh.king
Ảnh: minh.king

Để làm được món ram bắp này cũng không phải là quá khó khăn. Điều chính ở đây là bạn cần phải chọn được loại bắp không quá già mà cũng không được quá non. Sau đó, dùng dao để bào quanh chiếc bắp. Các nguyên liệu khác đi kèm bao gồm hành củ, hành lá, thịt lợn được thái và băm nhỏ nhuyễn. Tiếp đến, trộn đều bắp lên cùng với những nguyên liệu trên. Bỏ vào thêm một chút gia vị nữa cho phần nhân được đậm đà như mắm, muối, đường, bột ngọt,...

Bước gói ram cũng không quá cầu kì đâu. Chỉ cần bạn khéo léo một chút là được thôi. Ram bạn chỉ cần gói vừa, nhỏ sao cho vừa miệng ăn là được. Tuy nhiên, để cho ram bắp được ngon thì bánh gói phải là loại bánh tráng gạo của Quảng Ngãi. Bánh tráng ở những nơi khác khi gói ram thường sẽ bị cứng chứ không được mềm. Chiên ram bắp không nên chiên quá lâu, khi thấy có màu vàng đều là có thể bắc ra được và thưởng thức. 

Học thêm cái rán nem, chiên ram để lâu mà vẫn giòn, không ngấm nhiều dầu tại đây

Bắp sữa là nguyên liệu chính của món ram bắp - Ảnh: nguyenle6796
Bắp sữa là nguyên liệu chính của món ram bắp - Ảnh: nguyenle6796

Các bước chế biến ram bắp đều không yêu cầu quá cầu kì, thế nhưng hương vị mà nó mang lại thì quả thực là rất hấp dẫn. Ram bắp khi ăn có lớp vỏ giòn tan, phần nhân ngọt bùi đặc trưng của bắp sữa hương thơm dịu nhẹ từ hành lá và vị đậm đà hòa quyện từ các loại gia vị.

Như nhiều món ăn của miền Trung, ram bắp ăn kèm với rất nhiều rau sống, nào giá, hẹ, tía tô, diếp cá, xà lách, dưa leo,... rồi chấm đẫm với nước mắm pha mặn, ngọt, cay. Nhờ rau sống mà ram bắp dễ ăn, ít ngán và hương vị hấp dẫn hơn rất nhiều.

Món ram bắp đặc sắc, thơm ngọt mùi bắp sữa của Quảng Ngãi - Ảnh 3

Món ram bắp này rất phổ biến và được yêu thích ở Quảng Ngãi. Đây là một món ăn được dùng để ăn chơi vào những lúc người ta nhàn rỗi. Ram bắp đặc biệt hợp với những ngày mưa. Trời mưa lành lạnh ngồi ăn những chiếc ram nóng hổi, béo, thơm còn gì bằng.

Nhưng ram bắp không chỉ là món ăn chơi, đây còn là món ăn đặc sắc được người Quãng Ngãi rất tự hào về món ăn đặc sắc này. Bằng chứng cho điều này là món ram bắp được người dân chọn để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong mỗi dịp cúng bái. Và đặc biệt là dịp khách quý đến chơi nhà thì đây cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm chiêu đãi.

Ảnh: ex_bo
Ảnh: ex_bo
Ram bắp không thể thiếu rau sống, mắm pha chua ngọt. - Ảnh: minh.king
Ram bắp không thể thiếu rau sống, mắm pha chua ngọt. - Ảnh: minh.king

Những người con xứ Quảng khi đi xa quê là lại day dứt và nhớ về món ăn này mãi không thôi. Nếu có dịp về thăm Quảng Ngãi, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm món ram bắp cực thú vị này để có thể hiểu thêm về cuộc sống bình dị, thanh bình của người dân nơi đây. Đặt chân tới xứ Cẩm Thành, ngồi nhâm nhi chút nước chè, thưởng thức vài chiếc ram bắp là bạn đã có thể cảm nhận được phần nào về mảnh đất cũng như con người xứ Quảng rồi đấy.

Cách làm nem sen - món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng nên thử vào mùa sen Cách rán nem bằng nồi chiên không dầu mà vẫn vàng giòn như khi rán bằng dầu Nem rán giòn rụm, món ngon dân dã mà cầu kỳ của người Việt
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp