Facebook thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam

Facebook đã chính thức ra thông báo về việc thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam, áp dụng từ ngày 1/6 tới đây.
Facebook thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam - thumbnail

Cụ thể, việc thu thêm 5% thuế VAT sẽ áp dụng cho mọi quảng cáo trên nền tảng FaceBook không phân biệt tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp. Nội dung này đã được thông báo chính thức trên trang "Trung tâm trợ giúp doanh nghiệp" của Meta - công ty mẹ Facebook. Chính sách mới này đã được FaceBook triển khai tại nhiều nước trên thế giới.

Facebook thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam - Ảnh 1

Facebook đã gửi thông báo tới các tài khoản yêu cầu đối tác quảng cáo của mạng xã hội này thêm mã số thuế vào phần cài đặt thanh toán. Từ đây tất cả các hóa đơn thanh toán của Facebook sẽ có thêm dòng mã số thuế. Nhà quảng cáo có thể thu hồi được phần chi phí nếu có nộp lên cơ quan thuế.

Facebook cho biết việc thu thuế VAT sẽ được áp dụng theo 2 cách. Đối với thanh toán tự động thì khoản 5% này sẽ được tính trước khi quảng cáo bắt đầu được thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải trả thêm tiền cho một kế hoạch quảng cáo trên nền tảng. 

Đối với thanh toán thủ công khoản VAT được tính dựa trên tỷ giá thực tế, phụ thuộc vào số dư trong tài khoản quảng cáo.

Facebook thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam - Ảnh 2

Tháng 4/2022 vừa qua, Meta - Facebook đã có cuộc gặp và trao đổi với Tổng cục Thuế để làm rõ việc triển khai Thông tư 80 (về cơ chế đăng ký, kê khai và nộp thuế cho các nhà thầu nước ngoài) tại Việt Nam. Tại buổi trao đổi Meta cam kết sẽ đăng ký, kê khai và nộp Thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định của Thông tư. Đồng thời tổ chức thêm những buổi làm việc để cung cấp những thông tin cần thiết tới các nhà quảng cáo và khách hàng của mình nhằm đảm bảo thực hiện việc kê khai và nộp thuế theo quy định một cách suôn sẻ trong thời gian tới.