Giữa mùa hè, miền Bắc bước vào đợt mưa lạnh kéo dài nhiều ngày kể từ 7/5

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sau những ngày nắng với mức nhiệt cao nhất chạm ngưỡng 30 độ C, miền Bắc sẽ bước vào đợt mưa kéo dài nhiều ngày.
Hashtag: Dự báo thời tiết
Giữa mùa hè, miền Bắc bước vào đợt mưa lạnh kéo dài nhiều ngày kể từ 7/5 - thumbnail

Cụ thể, theo dự báo từ ngày mai 7/5, toàn khu vực Bắc Bộ có mưa dông rải rác và kéo dài đến khoảng ngày 13/5. Theo đó, sáng sớm nay (6/5) tại các tỉnh vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc, đã bắt đầu xuất hiện mưa dông, trong đó có một số điểm có mưa vừa như Kiến Thiết (Tuyên Quang) 27mm, Nà Tấu (Điện Biên) 31.6mm, Sơn La 35.2mm,...

Theo dự báo, từ chiều tối và đêm nay vùng núi có mưa rào rải rác và dông vài nơi và từ ngày mai mưa dông sẽ bắt đầu xuất hiện rải rác trên toàn khu vực Bắc Bộ.

Từ 7/5, miền Bắc bước vào đợt mưa kéo dài nhiều ngày - Ảnh minh họa
Từ 7/5, miền Bắc bước vào đợt mưa kéo dài nhiều ngày - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân dạy khi đi ngủ nên nhỏ 1 giọt dầu gió vào lòng bàn chân?

Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào vài nơi (riêng chiều tối ngày 7/5 Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và dông vài nơi).

Các khu vực khác cũng có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối.

Khu vực vùng núi Bắc Bộ từ ngày 7-11/5 sẽ có mưa rào và dông rải rác; trong đó khu vực Bắc Bộ từ ngày 7-9/5 sẽ có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 12-13/5 các tỉnh ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, từ ngày 14/5 mưa tại khu vực này sẽ bắt đầu giảm dần.

Tại Bắc Trung Bộ từ chiều tối ngày 8/5 và từ ngày 13-14/5 vài nơi sẽ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông chuyên gia khí tượng cảnh báo người dân cần chủ động đề phòng vì có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ từ mai đến ngày 9/5 cũng có mưa rào và dông rải rác, trong đó thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối.

Giữa mùa hè, miền Bắc bước vào đợt mưa lạnh kéo dài nhiều ngày kể từ 7/5 - Ảnh 2

Bên cạnh đó, Trung tâm khí tượng cho biết thêm, từ 11/5 đến 20/5, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1 độ C, trong đó khu vực Bắc Bộ có nơi nhiệt độ thấp hơn từ 1-1,5 độ C. Tại khu vực Đông Bắc Bộ tổng lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ; các nơi khác tổng lượng mưa phổ biến so với TBNN cao hơn từ 15-25%.

Thời kỳ ngày 21/5 đến 31/5, trên cả nước nhiệt độ trung bình phổ biến thấp hơn 0-0,5 độ C so với TBNN. Tại khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tổng lượng mưa phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 15-25%; các nơi khác có tổng lượng mưa phổ biến so với TBNN cao hơn từ 10-20%.