Gỏi cá đục, món gỏi đặc sản lọt top100 món ngon Việt Nam của vùng biển Hà Tĩnh

Khi đến một số vùng biển như Lộc Hà, Nghi Xuân… của Hà Tĩnh, gỏi cá đục là một trong những món ngon mà bạn không nên bỏ qua.

Hashtag: Ẩm thực việt nam Đặc sản Việt Nam

Cá đục là một loài cá to bằng ngón tay cái và có kích cỡ khoảng 10 đến 15cm. Nếu nhìn qua sẽ thấy cá đục khá giống với cá bống nước ngọt, tuy nhiên phần thịt cá đục thơm ngọt và dai hơn. 

Với nguyên liệu giàu dinh dưỡng này, người ta thường chế biến những món ăn như cá đục kho tiêu, cá đục chiên giòn hoặc gỏi cá đục… Tuy nhiên nhờ thịt trắng, săn chắc nên theo nhiều người, cá đục ngon nhất khi được chế biến thành món gỏi.

Cá đục thường xuất hiện ở các vùng biển như Hà Tĩnh, Bình Thuận của nước ta.

Mặc dù xuất hiện nhiều ở vùng biển Bình Thuận, thế nhưng khi nhắc món gỏi cá đục lại trở thành một đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến Hà Tĩnh. Cá đục ở Hà Tĩnh nhiều, dễ bắt nên các món ăn từ cá đục cũng như gỏi cá đục thành món ăn nổi tiếng ở đây.

Món gỏi cá đục có cách chế biến khá công phu, tỉ mỉ. Sau khi đã chuẩn bị được những con cá đục tươi, người đầu bếp sẽ mang chúng đi làm sạch vẩy, cắt đầu rồi mổ bụng để làm sạch. Khi đã sơ chế sạch sẽ cá, họ tiếp tục cắt dọc theo thân cá để loại bỏ xương và chỉ lấy phần thịt tươi. Tiếp đó, cá được ướp cùng nước cốt chanh trong khoảng 15 đến 30 phút để thịt cá chín một cách tự nhiên. Nhờ có công đoạn này mà dù yếu bụng thì bạn vẫn có thể yên tâm thưởng thức món đặc sản dân dã này.

Sau khi đã ướp xong với nước cốt chanh, thịt cá đục được đem đi vắt khô. Thay vì đổ đi, phần nước ướp cá sẽ được người ta giữ lại để chế biến nước chấm gỏi. Để chế biến được nước chấm, người ta dùng khá nhiều các loại gia vị như tỏi băm nhuyễn, ớt, nước chanh, hành tím, cà chua, lạc… theo những người sành ăn thì mỗi bát nước chấm gỏi cá đục thường có gần 15 loại gia vị đặc trưng.

Gỏi cá đục được ăn cùng nước chấm đặc biệt làm từ 15 loại gia vị.

Tuỳ vào sở thích và bí quyết chế biến của từng vùng mà người ta sẽ có một loại gia vị chấm khác nhau. Tuy nhiên với gỏi cá đục Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn hơn là nhờ bát nước chấm sền sệt, dậy mùi thơm và có hương vị vô cùng lạ miệng.

Cá đục sau khi ráo nước sẽ được trộn cùng nhiều nguyên liệu như lạc rang, dứa, hành tây, cà rốt bào sợi, xoài xanh… Khi thưởng thức món gỏi cá đục Hà Tĩnh, bạn có thể dùng miếng bánh tráng (bánh đa nem), xếp thêm các loại rau sống như xà lách, lá tía tô, rau thơm, dưa chuột thái lát…, một vài miếng cá đục rồi cuốn lại và chấm trong nước chấm.

Gỏi cá đục được cuốn cùng bánh đa nem, rau sống rồi chấm trong nước chấm đặc biệt.

Cá đục khi ăn không còn mùi tanh mà thơm, ăn ngon lại đậm đà. Chưa kể  vị chua dịu của xoài, cay từ ớt… và nước sốt lạ miệng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Có không ít người ban đầu còn e ngại gỏi cá sống nhưng đến khi ăn thử lại "say như điếu đổ".

Nếu có dịp đến Hà Tĩnh, bên cạnh những đặc sản như cháo canh, mực nhảy, hến xúc bánh đa… thì bạn còn có thể thưởng thức món gỏi cá đục dân dã này.

Bài liên quan

Bài mới nhất