Kẹo gương, món kẹo giòn tan, trong suốt như pha lê được nhiều người mua về khi đến Quảng Ngãi

Bên cạnh bánh bó, bánh nổ, cốm rang hay rong biển khô, kẹo gương cũng là một món đặc sản dân dã được nhiều người tìm mua mỗi dịp đến Quảng Ngãi.

Hashtag: Ẩm thực việt nam

Khi nhắc đến những món quà với thơm ngon, đẹp mắt và có giá cả phải chăng ở Quảng Ngãi, kẹo gương chắc chắn là một cái tên mà bạn không nên bỏ qua. Cùng với nhiều loại bánh kẹo dân dã khác như bánh bó, bánh nổ… đây cũng là một món quà thường được mua về sau mỗi chuyến du lịch Quảng Ngãi.

Sở dĩ món đặc sản này được gọi là kẹo gương vì ngoại hình trong suốt, mỏng, giòn và dễ vỡ như gương. Trước đây, kẹo gương được sản xuất nhiều ở Thu Xà, thuộc xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa. Tuy nhiên do được nhiều người yêu thích và thường được khách du lịch mua về làm quà nên bây giờ, kẹo gương được bán ở hầu hết các khu vực thành phố Quảng Ngãi.

Để chế biến món kẹo này, người ta sẽ sử dụng những nguyên liệu chính như đường cát, đậu phộng và mạch nha. Kẹo gương có cách làm đơn giản, thế nhưng để có được những chiếc kẹo trong suốt, giòn tan thì người làm kẹo phải rất tỉ mỉ và có nhiều kinh nghiệm.

Ảnh: Nữ Biên.

Khi làm kẹo, người ta sẽ cho vào lòng chảo đường cát xên đặc, mỡ heo và mạch nha rồi đun với lửa lớn. Quá trình này đòi hỏi phải khuấy thật nhanh và đều tay để không làm cháy. Chờ cho hỗn hợp keo lại và chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp và đổ nhanh đậu phộng rang vàng, mè rang vào trộn cùng.

Tiếp đó, hỗn hợp kẹo được đổ ra những tấm tôn lớn, dùng ống nứa lăn mỏng đều và chờ khoảng 20 phút cho kẹo đông lại. Sau khi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, bạn đã có ngay một mẻ kẹo gương giòn tan, trong suốt hấp dẫn.

Quá trình “khó khăn” nhất khi làm kẹo gương có lẽ là khâu canh lửa. Nếu non lửa thì kẹo sẽ không có được độ cứng, giòn đạt chuẩn, còn để già lửa, kẹo lại bị đục, không có màu sắc bắt mắt. Vì vậy nếu không may để già hoặc non lửa, người ta sẽ sử dụng chanh và vôi để “chữa cháy”.

Không chỉ được yêu thích nhờ vào vẻ ngoài trong suốt bắt mắt, kẹo gương còn khiến nhiều người mê mẩn có vị giòn tan và ngọt thanh của mình. Dù được làm bằng đường nhưng kẹo gương không hề ngọt gắt nên kể cả không phải người hảo ngọt, bạn vẫn “phải lòng” món đặc sản này. Bên cạnh đó, khi cắn miếng kẹo gương, bạn cũng cảm nhận được vị bùi béo từ đậu phộng và mè rang.

Tuy chỉ là một món ăn dân dã, bình dị nhưng kẹo gương đã trở thành một phần tuổi thơ của nhiều thế hệ người Quảng Ngãi. Đặc biệt, mỗi dịp có khách ghé thăm, người Quảng Ngãi thường chuẩn bị một bình trà nóng và vài chiếc kẹo gương giòn tan để vừa nhâm nhi vừa trò chuyện. 

Bài liên quan

Bài mới nhất