Lía phơi, món đặc sản lạ mà quen, không dành cho người yếu bụng ở An Giang

Bên cạnh những món đặc sản như bò leo núi, tung lò mò, bánh bò rễ tre… thì Tân Châu còn có món lía phơi nắng dân dã, lạ miệng.

Hashtag: Du lịch miền Tây Đặc sản miền Tây

Hến là loại thủy sản có hầu như mọi nơi tại Việt Nam và là nguyên liệu phổ biến để nấu nướng. Con hến có thể nấu được rất nhiều món, phổ biến có thể kể đến như canh cháo hay cơm hến, cháo hến. Ngoài ra ở An Giang còn một món ăn khác rất nổi tiếng từ hến đó là hến phơi một nắng.

Con hến ở An Giang được biết đến phổ biến với cái tên con lía. Món lía phơi hay lía phơi nắng rất phổ biến ở An Phú và Tân Châu. Lía phơi vốn là đặc sản của người Chăm nhưng dần dần đã trở thành món ăn phổ biến khắp An Giang, thậm chí còn là món ăn gắn liền với nhiều thế hệ tuổi thơ ở An Giang. 

Món lía phơi thường được tẩm ướp với đường, ớt, muối.

 Do hến là thực phẩm có tính hàn, thế nên người ta thường ăn vào những ngày trời nóng để giúp giải nhiệt. Đầu tiên, hến sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế cẩn thận bằng cách ngâm nước qua đêm rồi rửa lại với nước sạch và để cho ráo. Tiếp đó, người ta sẽ mang ướp chúng cùng với các gia vị như muối, ớt, bột ngọt trong vài giờ đồng hồ cho ngấm gia vị rồi phơi nắng. Theo bí quyết của những người có kinh nghiệm thì thời gian thích hợp để chế biến món này là “ướp trong hai giờ và phơi nắng ba tiếng”.

Khi đã được phơi nắng đến chín, hến sẽ được người ta nhanh tay trùm một lớp ni-lông lên để giữ hơi nóng mà giữ được nước trong hến. Lía sau khi phơi đậm đà, có đủ vị mặn, ngọt, giá lại rẻ nên được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là độ tuổi học sinh ưa ăn vặt. Cũng vì thế lía phơi nắng cũng là một món ăn thường được bán ở nhiều cổng trường với giá chỉ 5 đến 10 ngàn/ 1 lon.

Lía phơi thường được ăn kèm với mắm me có đủ vị chua cay mặn ngọt.

Trước đây, người ta thường gắn những chiếc mâm thiếc lên xe đạp để giữ nóng hến phơi nắng rồi lai đi bán tại khắp các làng, xã tại Tân Châu. Món hến phơi nắng thường được bóc vỏ, lấy phần ruột rồi chấm cùng nước mắm me để ăn với cơm nguội. Vị ngọt của hến phơi kết hợp cùng gia vị giúp món ăn thêm phần đậm đà. Khi thưởng thức hến phơi nắng, người ta thường uống kèm mủ gòn (được lấy từ nhựa của cây gòn), nước sâm hoặc nước hột é… để không làm mất đi mùi vị của hến.

Tuy nhiên, do hến phơi nắng được phơi tại nhiều tuyến đường đông đúc, không che đậy cẩn thận nên có thể bị bám bụi hoặc vi trùng, vi khuẩn. Trong quá trình chế biến, món ăn này không được nấu nướng kĩ, không được bảo quản cẩn thận… nên dễ gây ra các bệnh về đường ruột. Vì vậy dù có hương vị hấp dẫn, thế nhưng hến phơi nắng vẫn là món ngon khiến những người yếu bụng phải dè chừng. Ngoài Tân Châu, An Giang thì món hến phơi nắng cũng được bán nhiều tại Đồng Tháp.

Ảnh: lynachampa.

Ở An Giang lía có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn như lía xào tỏi, lía hấp, lía xào mắm me. Mỗi món từ lía đều có cái ngon riêng nhưng món lía phơi vẫn luôn có vị thế thật đặc biệt, là món ăn dân dã, rẻ tiền mà làm nên tuổi thơ, ký ức của rất nhiều người dân vùng "Bảy Núi".

Bài liên quan

Bài mới nhất