SR-1 House, nhà ống 37m² nổi bần bật với hàng chục châu cây cảnh phủ xanh mặt tiền ở Sài Gòn

Mặt tiền ấn tượng với rất nhiều chậu cây cảnh mang đến sức sống trẻ trung, thanh lọc không khí trong lành cho gia chủ và cả khu phố nhỏ.

Hashtag: Thiết kế nhà phố Thiết kế nhà ống Thiết kế nhà ở

Công trình nhà ở có tên gọi "SR-1 House" mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay được xây dựng ở một vị trí không có nhiều thuận lợi: Tọa lạc trên khu đất rộng 37m², hướng trực diện nắng Tât gay gắt, xung quanh là vùng đất "khô cằn", thiếu cây xanh, chủ yếu là những ngôi nhà ống điển hình tại TP. Hồ Chí Minh, rất ít hoặc hầu như không nhà nào có sân vườn. 

» Xem thêm: District 7 House: Nhà ống tại Sài Thành với view sông mát rượi cùng giếng trời làm điểm nhấn

"SR-1 House" Tọa lạc trên khu đất rộng 37m², hướng trực diện nắng Tât gay gắt.

Chủ nhân của ngôi nhà là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, yêu thích bầu không khí thiên nhiên với cây cối, động vật. Anh chị muốn xây nhà 4 tầng để đáp ứng nhu cầu cuộc sống cũng như những công việc và sinh hoạt của các thành viên phát sinh sau này. 

Chủ nhân muốn xây nhà 4 tầng để đáp ứng nhu cầu cuộc sống cũng như những công việc và sinh hoạt của các thành viên phát sinh sau này.

Chính vì vậy, đội ngũ SPNG Architects do KTS Trần Ngọc Thạch phụ trách đã đặt ra mục tiêu tạo nên 3 giá trị chính cho dự án, bao gồm: Sự yên tĩnh, "ứng xử" hài hòa với bối cảnh khu phố và kết nối con người - thiên nhiên gần gũi với nhau hơn.

 3 giá trị chính của ngôi nhà là” Sự yên tĩnh, "ứng xử" hài hòa với bối cảnh khu phố, kết nối con người - thiên nhiên.

Các thành viên trong gia đình trước khi đến Sài Gòn thì họ sinh ra và lớn lên một ngôi nhà vùng nông thôn một tầng tương đối khang trang. Không gian thông nhau từ trước ra sau nên mọi người trong gia đình dễ dàng tương tác thân thiết với nhau. Dựa trên ký ức đó, thiết kế mới tại đô thị tấp nập cũng hướng đến việc mở ra tầm nhìn cho các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn, không gian thư giãn, hội họa,... 

Không gian tầng trệt được sử dụng như văn phòng làm việc tại nhà cũng như trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.
Chiếc bàn gỗ lớn đặt tại vị trí trung tâm, mọi người cùng làm việc tại chỗ, dễ dàng trao đổi nhưng vẫn tạo cảm giác riêng tư nhất định.

Mặt khác, sự ngăn cách trong không gian nội thất được giảm tải bằng cách hạn chế tối đa tường gạch đặc, ưu tiên sử dụng vách kính và không gian liên hoàn. Như vậy, mọi người có thể dễ dàng quây quần, cảm thấy bầu không khí gần gũi, thân thuộc như ngôi nhà thời ấu thơ của mình.

Thiết kế hướng đến việc mở ra tầm nhìn cho các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng phòng bếp, khu vực ăn uống,...
Sự ngăn cách trong không gian nội thất được giảm tải bằng cách hạn chế tối đa tường gạch đặc, ưu tiên sử dụng vách kính và không gian liên hoàn. 

Ứng với bối cảnh mặt bằng, một trong những giải pháp kiến trúc chính cho ngôi nhà là việc lắp đặt hệ thống chậu treo ở mặt tiền. Hệ thống này không chỉ cản bớt ánh nắng gay gắt vào buổi trưa mà còn hạn chế tầm nhìn từ ngoài và trong nhà. Do vậy, không gian nội thất trở nên yên tĩnh, riêng tư và mát mẻ hơn hẳn. 

Một trong những giải pháp kiến trúc chính cho ngôi nhà là việc lắp đặt hệ thống chậu treo ở mặt tiền. 
Hệ thống này không chỉ cản bớt ánh nắng gay gắt vào buổi trưa mà còn hạn chế tầm nhìn từ ngoài và trong nhà. 
Chủ nhân là người làm nghệ thuật, vì thế họ dành riêng một căn phòng cho việc vẽ tranh, vừa là công việc vừa là nơi thư giãn.
Gia chủ thư giãn bên chiếc đàn guitar trong phòng ngủ của mình. 

Mặt tiền ấn tượng này cũng mang đến sức sống trẻ trung, tươi mới, thanh lọc không khí trong lành hơn, không chỉ cho gia chủ mà còn cho mọi người xung quanh. Những tán cây nhẹ nhàng nhưng khiến ngôi nhà xinh xắn như một bức tường xanh, góp phần làm đẹp cảnh quan khu phố mà họ sinh sống. Từ đó, đội ngũ KTS cũng hy vọng những mảng xanh nhỏ bé này sẽ giúp kết nối con người gần gũi với thiên nhiên hơn và các gia đình khác cũng sẽ tăng cường bổ sung cây cảnh làm đẹp tổ ấm của họ.

Hệ thống giếng trời và cửa sổ ô vuông lấy sáng cho không gian nhà ống ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Đại diện SPNG Architects chia sẻ: "Không gian của ngôi nhà sau khi hoàn thiện rất xanh mát và yên bình. Đó là môi trường thuận lợi giúp con người trở về với nội tại của mình, từ đó phục hồi và phát triển tâm trí. Thiết nghĩ đây là điều cần phải có ở một thành phố lớn, nhiệt độ khắc nghiệt, giao thông đông đúc, ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn ngày càng ở mức báo động".

Mặt tiền ấn tượng mang đến sức sống trẻ trung, tươi mới, thanh lọc không khí trong lành hơn, không chỉ cho gia chủ mà còn cho mọi người xung quanh. 
Những tán cây nhẹ nhàng nhưng khiến ngôi nhà xinh xắn như một bức tường xanh, góp phần làm đẹp cảnh quan khu phố mà họ sinh sống. 

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình SR-1 House do nhóm thiết kế cung cấp:

Sơ đồ thiết kế công trình SR-1 House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: SR-1 House

Diện tích: 162m²

Thiết kế: SPNG Architects

Kiến trúc sư trưởng: Trần Ngọc Thạch

Nhóm thiết kế:  Trần Ngọc Thạch, Nguyễn Trung Thành

Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Bài liên quan

Bài mới nhất