YT House, ngôi nhà mái ngói nhuốm màu thời gian nhưng từng góc nhà đều rất đương đại

YT House mang vẻ đẹp giản dị mộc mạc của ngôi nhà với khoảng sân hiên rộng rãi, cây cối bao quanh cùng kiến trúc độc đáo khiến mái nhà như “lơ lửng”.

Hashtag: Thiết kế nhà ở Ngôi nhà mơ ước

YT House, ngôi nhà mà chúng tôi dẫn độc giả đến tham quan ngày hôm nay, tọa lạc tại một ngôi làng nhỏ trên vùng đồng bằng tương đối bằng phẳng ở phía Tây Bắc tỉnh Đắk Lắk. Vì khu vực này nằm giáp ranh với lãnh thổ Campuchia nên kiến trúc nhà ở nơi đây sẽ có sự pha trộn giữa nhiều vùng miền do phần lớn người dân di cư đến đây làm vùng kinh tế mới. 

» Xem thêm: BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột

YT House tọa lạc tại một ngôi làng nhỏ trên vùng đồng bằng tương đối bằng phẳng ở phía Tây Bắc tỉnh Đắk Lắk. 
Kiến trúc nhà ở nơi đây pha trộn giữa nhiều vùng miền do phần lớn người dân di cư làm vùng kinh tế mới. Đây là hình ảnh công trình với góc chụp từ trên cao.

Hai đơn vị AHO design studio & rear studio đã hợp tác thiết kế để xây dựng công trình này. Đại diện nhóm KTS cho biết: “Chúng tôi đề xuất một mái ngang trải dài dọc theo khu đất, tạo thành khu vực dưới mái cho các chức năng sinh hoạt của ngôi nhà. Với kết cấu cơ bản đảm bảo kỹ thuật thi công và rút ngắn thời gian thi công, hệ khung đỡ kết cấu thép đóng vai trò nâng đỡ mái, khiến mái nhà như lơ lửng giữa khung cảnh thiên nhiên”.

Vẻ đẹp giản dị mộc mạc của ngôi nhà với khoảng sân hiên rộng rãi, cây cối bao quanh mang lại vẻ đẹp bình yên.
Nhóm KTS đề xuất một mái ngang trải dài dọc theo khu đất, tạo thành khu vực dưới mái cho các chức năng sinh hoạt của ngôi nhà. 
Hệ khung đỡ kết cấu thép đóng vai trò nâng đỡ mái, khiến mái nhà như lơ lửng giữa khung cảnh thiên nhiên.

Cấy vào dưới mái hai khối chức năng riêng tư nằm ở hai đầu hồi, một bên là phòng bếp và nhà vệ sinh, bên còn lại là hai phòng ngủ. Cả hai khối chức năng này có tác dụng như những bức tường kép kết hợp với sàn nhà, mái và cửa trượt tạo thành không gian chung ở trung tâm ngôi nhà.

Công trình nổi bật nhờ 1 phần phòng bếp và 2 phòng ngủ thiết kế "nhô" ra khỏi mái nhà.
Hiên nhà lát gạch đỏ mộc mạc, xung quanh trồng nhiều cây cảnh, hoa và cây ăn quả. 
Khu vực phía sau nhà còn cả cả một vườn rau xanh mướt phục vụ cho các bữa ăn của gia đình.

Việc hình thành không gian chung tại trung tâm đóng vai trò là khu vực kết nối đa chiều: Một mặt kết nối hai khối chức năng chính, mặt khác kết nối không gian bên ngoài và bên trong như một dòng chảy tự nhiên. Các không gian riêng tư được kéo dài ra ngoài ranh giới của mái, đóng khung một phần cảnh quan để điều hòa khí hậu và nâng cao sự cảm nhận của gia chủ qua mỗi thời điểm trong ngày.

Việc hình thành không gian chung tại trung tâm đóng vai trò là khu vực kết nối đa chiều.
Nội thất phòng khách nói riêng và ngôi nhà nói chung sử dụng gỗ mộc mạc, thiết kế gọn gàng và tiện nghi.
Khu vực ăn uống bố trí song song với phòng khách trên mặt bằng thiết kế mở. Bộ bàn ghế ăn cũng rất ấn tượng với phong cách tự nhiên.
Hệ thống kệ mở bằng gỗ chiều cao kịch trần vừa để lưu trữ, trang trí, vừa đóng vai trò như một vách ngăn phân vùng không gian tiếp khách và góc học tập/làm việc.
Không gian phòng bếp thiết kế tuyệt đẹp như một ốc đảo riêng tư đầy tính thẩm mỹ.
Các không gian được kéo dài ra ngoài ranh giới của mái để điều hòa khí hậu và nâng cao sự cảm nhận của gia chủ qua mỗi thời điểm trong ngày.

Khe lấy sáng trên đỉnh mái trải dọc từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Giải pháp này có tác dụng như một tấm rèm che sáng, tạo thành không gian thông thường cho phòng ăn và phòng khách. Không gian này sẽ được thay đổi bởi ánh nắng trong ngày và các mùa trong năm. Ý tưởng phát triển từ việc đội ngũ KTS và NTK muốn tạo ra ngôi nhà như một phương tiện kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Khe lấy sáng trên đỉnh mái trải dọc từ Tây Bắc xuống Đông Nam như một tấm rèm che sáng tự nhiên.
Không gian này sẽ được thay đổi bởi ánh nắng trong ngày và các mùa trong năm. 
Ý tưởng phát triển từ việc đội ngũ KTS và NTK muốn tạo ra ngôi nhà như một phương tiện kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình YT House do nhóm thiết kế cung cấp:

Sơ đồ thiết kế công trình YT House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: YT House

Diện tích nhà ở: 150m²

Diện tích khuôn viên: 650m²

Thiết kế: AHO design studio & rear studio

Kiến trúc sư phụ trách: Hồ Quốc Dân, Lê Hoàng Hiếu

Nhóm thiết kế:  Nguyễn Hoàng Xuân, Lư Nguyễn Ý Xuân, Nguyễn Anh Việt

Địa điểm: Tỉnh Đắk Lắk

Hình ảnh: Quang Dam

Bài liên quan

Bài mới nhất